EnglishVietnamese

TỔNG ĐÀI ĐẶT VÉ

(08) 38 20 70 70

Hỗ trợ 24/7

(08) 38 33 37 37

Du lịch Osaka tham dự lễ hội Tenjin Matsuri

Tenjin ở Osaka là một trong những lễ hội nổi tiếng của Nhật Bản, bắt đầu từ thế kỷ thứ 10 và vẫn được người dân Nhật Bản duy trì cho đến ngày nay.  Lễ hội Tenjin Matsuri thường diễn ra từ ngày 24 đến 25 tháng 7 hàng năm, thông thường các sự kiện chính sẽ được tổ chức vào ngày 25, bao gồm ba sự kiện chính: Rikutogyo (rước đường phố), Funatogyo (rước thuyền trên sông) và Hanabi (lễ bắn pháo hoa). Đây là một lễ hội rất hấp dẫn, vì vậy những du khách khi mua vé máy bay đi Osaka vào dịp này không nên bỏ lỡ cơ hội được tham gia vào lễ hội như những người dân bản xứ.

Lễ hội Tenjin Matsuri

Nguồn gốc của lễ hội Tenjin Matsuri

tenjin-matsuri2

Tenjin Matsuri là lễ hội của đền Tenmangu nhằm tôn vinh các sự thông thái của thần Sugawara Michizane. Lễ hội đã ra đời từ cách đây hơn 1,000 năm, bắt nguồn từ Đền Tenmangu – vốn được xây dựng để tưởng nhớ đến Sugawara-no-Michizane, người được coi là vị thần Học hành.

Từ thế kỷ thứ 10, người dân thực hiện rước thần linh từ bãi đầu nguồn về cung Tenman, đồng thời lập Trụ lễ đường ở đây và duy trì đến tận ngày nay, mặc dù hình thức của lễ hội cũng đã thay đổi khá nhiều so với trước đây. . Đối với người dân ở đây, những lễ hội đặc biệt này là dịp tuyệt vời để tận hưởng những ngày hè nóng bức. Du khách đến với Osaka vào dịp này sẽ được chiêm ngưỡng người dân với trang phục truyền thống, các màn diễu hành ngoạn mục và một bầu không khí ăn mừng sôi động.

Những sự kiện chính trong lễ hội

Lễ hội Tenjin sẽ khai mạc vào buổi sáng của ngày 24/7 tại Đền Tenmangu, và sau đó là lễ cầu nguyện tại sông cho hòa bình, sự an toàn và thịnh vượng của Osaka. Vào buổi chiều, trống được vang lên bởi những người đàn ông đội những chiếc mũ màu đỏ cao để thông báo cho mọi người rằng việc chuẩn bị cho lễ hội đã hoàn tất.

Rikutogyo (rước đường phố)

Tenjin-matsuri3

Lễ hội bắt đầu bằng nghi thức mời các vị thần ra khỏi đền thờ và diễu hành qua thành phố vào ngày 25/7, nghi thức này gọi là Rikutogyo. Dẫn đầu đám rước là những tay trống đỏ, bắt đầu rước từ ​​Tenmangu Shrine thông qua các đường phố của Osaka. . Đám rước dài với các trang phục truyền thống, bao gồm Sarutahiko, một yêu tinh mũi dài cưỡi một con ngựa, một phao nghi lễ kèm theo âm nhạc lễ hội, múa sư tử, múa ô và nhiều màn diễu hành hấp dẫn khác.

Đám rước diễn ra khoảng một giờ, đoàn hộ tống kiệu rước thần Sugawara Michizane sẽ ra khỏi đền thờ, bắt đầu với một cậu bé và một cô bé vẽ con bò thiêng, biểu tượng sứ giả của thần Michizane. Đoàn rước còn có một cỗ xe ngựa với một con chim phượng hoàng ở trên đỉnh đầu mang theo linh hồn của vị thần, cùng những chiếc điện thờ di động được trang hoàng tham dự vào đoàn tuần hành ngay sau đó.

Funatogyo (rước thuyền trên sông)

tenjin matsuri4

Sau khi đoàn diễu hành đến sông Okawa vào khoảng 18h, mọi người và kiệu rước được đưa lên thuyền hoa và bắt đầu đám rước trên sông. Phần quan trọng nhất và là tâm điểm của lễ hội là các thuyền diễu hành được trang trí rực rỡ tràn ngập hai bên bờ sông, có khoảng 100 chiếc thuyền được chuẩn bị cho lễ rước. Ngoài những chiếc thuyền rước, còn có một số chiếc 'thuyền sân khấu' với các màn biểu diễn nghệ thuật truyền thống như noh và bunraku. Những người trẻ tuổi cũng sẽ chèo một số thuyền Dondoko ngược và xuôi theo dòng sông. Đaực biệt, để góp phần làm cho không khí lễ hội thêm phần sôi động, các quầy thực phẩm cũng nối liền nhau dọc theo con sông phục vụ cho du khách.

Hanabi (lễ bắn pháo hoa)

tenjin matsuri1

Đám rước sông tiếp tục di chuyển đến khoảng 19:00 lễ hội pháo hoa bắt đầu và kéo dài đến khoảng 21:00. Những bông pháo kết hợp với các con thuyền phát sáng phản chiếu ánh sáng rực xuống dòng sông khiến quang cảnh nơi đây trở nên vô cùng ấn tượng. Vào khoảng 21h, đoàn rước sẽ lên bờ và rước thần trở lại ngôi đền, lễ hội sẽ kết thúc tại đây.

Cây cầu dọc sông Okawa là điểm ngắm lễ hội tốt nhất, nhưng du khách phải di chuyển để đảm bảo lưu thông thông suốt trên cầu, ngoài ra khách tham quan cũng có thể lựa chọn mua chỗ ngồi xem ở gần Ga Temmanbashi.

Tenjin Matsuri là dịp để những người đi làm ăn xa, trở về quây quần cùng gia đình, bạn hữu. Rất đông người tham gia lễ hội, đặc biệt là khách du lịch từ khắp mọi nơi đến Osaka. Hãy nhanh tay liên hệ với đại lý Air Asia để có được những tấm vé máy bay đi Osaka giá tốt nhất cho chuyến hành trình khám phá lễ hội Tenjin truyền thống này.